Biển Đông - ngòi nổ của Chiến tranh Thế giới thứ 3?

Tình trạng đối đầu chính thức ở Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng rõ nét khiến vùng biển này đang đứng trước nguy cơ trở thành "kho thuốc súng" làm bùng nổ Chiến tranh Thế giới thứ 3.

Xem tiếp: Biển Đông - ngòi nổ của Chiến tranh Thế giới thứ 3?

Nếu tôi là ông Tập Cận Bình...

Với sự lớn mạnh, cùng với các hành động “hung hăng” trên nhiều vùng biển, trong đó có Biển Đông, Trung Quốc đang khiến nhiều quốc gia lo ngại. Một vấn đề các quốc gia lưu tâm là chính sách của Trung Quốc đối với Biển Đông là như thế nào? Bởi vì những tuyên bố của chính giới Trung Quốc với những hành động của họ trên thực tế là rất khác nhau.

Xem tiếp: Nếu tôi là ông Tập Cận Bình...

Ba kịch bản đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ ở Biển Đông

Nếu Mỹ triển khai khí tài quân sự tới phạm vi 12 hải lý các bãi ngầm mà Trung Quốc đang cải tạo, một vụ đụng độ quân sự, thậm chí sử dụng hỏa lực có thể là kịch bản tồi tệ nhất.

Xem tiếp: Ba kịch bản đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ ở Biển Đông

Tranh chấp Biển Đông: Chủ quyền và chính sách ngoại giao của Indonesia

Tầm nhìn về chính sách đối ngoại của Tổng thống Joko Widodo là Indonesia sẽ là một trục hàng hải toàn cầu liên quan đến Con đường tơ lụa trên biển thế kỉ 21 của Trung Quốc. Với tầm nhìn của hai quốc gia lớn nhất Đông Á này, Indonesia sẽ đóng vai trò nào góp phần đưa ra một giải pháp cho tranh chấp trên Biển Đông?

Xem tiếp: Tranh chấp Biển Đông: Chủ quyền và chính sách ngoại giao của Indonesia

Đã đến lúc phải thay đổi tên gọi quốc tế của Biển Đông

Khi mọi người tiếp tục gọi là “Biển Nam Trung Hoa”, có một thông điệp trong tiềm thức rằng vùng biển này thuộc về một quốc gia xuất hiện trong tên gọi.

Xem tiếp: Đã đến lúc phải thay đổi tên gọi quốc tế của Biển Đông

Sự thiếu hiểu biết trong chiến lược hải quân của Trung Quốc

Cách tiếp cận “quân sự hóa” Biển Đông trong tranh chấp lãnh thổ phản ánh sự thiếu hiểu biết về quân sự của "siêu cường khu vực" Trung Quốc.

Xem tiếp: Sự thiếu hiểu biết trong chiến lược hải quân của Trung Quốc

Điều gì đằng sau các đảo di động của Trung Quốc trên Biển Đông?

Đáp lại những lo ngại của thế giới về quy mô và tốc độ cải tạo các bãi ngầm thành các đảo nhân tạo ở Biển Đông, Trung Quốc lại có thêm một bước tiến mới khi loan tin chuẩn bị triển khai các đảo di động ở Trường Sa.

Xem tiếp: Điều gì đằng sau các đảo di động của Trung Quốc trên Biển Đông?

Tranh chấp ở Biển Đông: Khoa học biển và địa chính trị

Ngư dân, các nhà sinh học biển và nhà hoạch định chính sách đều đồng ý rằng nếu không kết thúc các hoạt động đánh bắt cá không bền vững và áp dụng các biện pháp cấp bách về bảo vệ môi trường, thì hệ sinh thái và ngư trường ở đây sẽ hoàn toàn biến mất

Xem tiếp: Tranh chấp ở Biển Đông: Khoa học biển và địa chính trị

Trung Quốc và việc thâu tóm tài nguyên ở Biển Đông

Trong vấn đề Biển Đông, bên cạnh khía cạnh pháp lý và quân sự, cần phải nhìn nhận vấn đề ở góc độ rộng lớn hơn mà trong đó, Trung Quốc đang đẩy mạnh nhu cầu tiếp cận các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Xem tiếp: Trung Quốc và việc thâu tóm tài nguyên ở Biển Đông

Tranh chấp biển Đông: 'Lời khuyên' khó hiểu Kissinger dành cho Trung Quốc

Gợi ý của cựu Ngoại trưởng, kiêm Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Richard Nixon, rằng Trung Quốc hãy để tranh chấp Biển Đông cho các thế hệ tương lai, được coi như một đề xuất để Bắc Kinh thoát khỏi sự cô lập của quốc tế về vấn đề đang làm leo thang mâu thuẫn này mà không bị mất mặt.

Xem tiếp: Tranh chấp biển Đông: 'Lời khuyên' khó hiểu Kissinger dành cho Trung Quốc