Gạc Ma trong 'chiến lược biển xanh' của Trung Quốc

Nếu những tin tức được giới truyền thông nước ngoài đăng tải gần đây được minh chứng thì Bắc Kinh đã biến đá thành đảo tại Gạc Ma ngay sau khi chiếm đóng trái phép của Việt Nam và Trung Quốc đang đẩy nhanh việc biến nơi đây thành căn cứ quân sự để phục vụ mục đích bành trướng trên Biển Đông.

Xem tiếp: Gạc Ma trong 'chiến lược biển xanh' của Trung Quốc

Chính sách của Mỹ đối với tranh chấp Biển Đông từ 1995 đến nay

Chính sách của Mỹ đối với Biển Đông thay đổi và vận động phụ thuộc cơ bản vào việc các tranh chấp sẽ diễn biến như thế nào, hành vi của Trung Quốc hung hăng hay hòa dịu, hợp tác. Với tình hình tranh chấp và hành vi của Trung Quốc thời gian gần đây, chắc chắn Mỹ sẽ tăng cường đẩy mạnh sự can dự của mình vào vấn đề Biển Đông.

Xem tiếp: Chính sách của Mỹ đối với tranh chấp Biển Đông từ 1995 đến nay

Bằng chứng về việc Trung Quốc mở rộng căn cứ quân sự tại Trường Sa

Quân đội Philippines cho biết Trung Quốc đang vận chuyển vũ khí và trang thiết bị quân sự đến các cơ sở trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đài NHK (Nhật) đưa tin hôm 28.8.

Xem tiếp: Bằng chứng về việc Trung Quốc mở rộng căn cứ quân sự tại Trường Sa

Thái Lan làm gì trong tranh chấp ở Biển Đông?

Trong các cuộc đàm phán, Thái Lan đang đóng một vai trò quan trọng. Là điều phối viên quốc gia của quan hệ ASEAN - Trung Quốc, Thái Lan chịu trách nhiệm cho tất cả các vấn đề liên quan đến quan hệ của khu vực với Trung Quốc, bao gồm COC. Thái Lan có thể đóng góp cho ASEAN như thế nào trước khi kết thúc nhiệm kỳ?

Xem tiếp: Thái Lan làm gì trong tranh chấp ở Biển Đông?

Giải quyết tranh chấp biển Bangladesh - Ấn Độ: Mô hình cho Biển Đông?

Thiện chí giải quyết vấn đề một cách hòa bình và sẵn sàng chấp nhận quyết định của Tòa án đã nâng cao uy tín về đạo đức của Ấn Độ với tư cách là cường quốc ở Nam Á. Đây là một ví dụ mà Trung Quốc có thể học hỏi để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Xem tiếp: Giải quyết tranh chấp biển Bangladesh - Ấn Độ: Mô hình cho Biển Đông?

Nhận diện Đại kế hoạch của Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới đang hết sức quan tâm đến những mưu đồ và hành động tiếp theo của Trung Quốc sau một loạt hành động hung hăng của Trung Quốc trong các tranh chấp ở Biển Đông, đặc biệt là vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong tháng 5 vừa qua.

Xem tiếp: Nhận diện Đại kế hoạch của Trung Quốc ở Biển Đông

Tranh chấp Biển Đông và Hoa Đông: Năng lượng hay chủ quyền?

Các nguồn năng lượng là có thể chia sẻ, nhưng chủ quyền thì không.

Xem tiếp: Tranh chấp Biển Đông và Hoa Đông: Năng lượng hay chủ quyền?

10 điều Trung Quốc cần làm để có hòa bình ở Biển Đông

GS Carl Thayer, chuyên gia uy tín về Biển Đông, đưa ra 10 lời khuyên với Trung Quốc, khuyến cáo nước này không chà đạp luật pháp quốc tế, ngừng các hành động đơn phương trên Biển Đông.

Xem tiếp: 10 điều Trung Quốc cần làm để có hòa bình ở Biển Đông

Australia nên làm gì ở Biển Đông?

Australia cũng có đồng minh và lợi ích cụ thể tại khu vực Biển Đông. Việc Trung Quốc kiểm soát vùng biển này sẽ làm xói mòn vị thế đồng minh và lợi ích của Australia tại đây. Do đó Canbera cần có chính sách và cách tiếp cận chủ động hơn trong vấn đề Biển Đông.

Xem tiếp: Australia nên làm gì ở Biển Đông?

Quan điểm và cách tiếp cận của Malaysia trong tranh chấp Biển Đông

Về mặt ngoại giao, cách tiếp cận của Malaysia trong vấn đề Biển Đông là chú trọng sự kín tiếng và mềm mỏng. Trên phương diễn quốc phòng, lực lượng hải quân Malaysia hiện đang được tập trung nâng cấp.

Xem tiếp: Quan điểm và cách tiếp cận của Malaysia trong tranh chấp Biển Đông