Lập trường của Malaysia đối với tranh chấp trên Biển Đông

Từ trước tới nay, Malaysia đều thể hiện sự linh hoạt trong cách thức xử lý tranh chấp như đàm phán trực tiếp, hòa giải, cùng phát triển hay để tòa án quốc tế phân xử. Đối với cuộc tranh chấp ở Biển Đông, Malaysia dường như ưu tiên hướng đến việc thông qua Bộ Quy tắc Ứng xử (COC) cho các bên tuyên bố chủ quyền.

Xem tiếp: Lập trường của Malaysia đối với tranh chấp trên Biển Đông

'Kinh lược Hải dương': Khái niệm chiến lược mới của Tập Cận Bình

Khi nghiên cứu về sự bành trướng của Trung Quốc tại các vùng biển gần ở Đông Á, người ta hầu như bỏ qua hoàn toàn khái niệm kinh lược hải dương (jinglue haiyang), đây là khái niệm đại diện cho các nhân tố giúp vận hành “chiến lược cường quốc biển” của Trung Quốc.

Xem tiếp: 'Kinh lược Hải dương': Khái niệm chiến lược mới của Tập Cận Bình

Điều gì đang chờ đợi Việt Nam trên Biển Đông năm 2015?

Điều quan trọng cần lưu ý rằng, Trung Quốc không có khả năng từ bỏ tham vọng bành trướng lãnh thổ, và Trung Quốc có thể...

Xem tiếp: Điều gì đang chờ đợi Việt Nam trên Biển Đông năm 2015?

2015: Trung Quốc mưu đồ tăng cường kiểm soát Biển Đông

Từ cuối năm 2014 đến nay, Trung Quốc thực hiện hai chủ trương trong nỗ lực lấn chiếm và thiết lập sự kiểm soát Biển Đông.

Xem tiếp: 2015: Trung Quốc mưu đồ tăng cường kiểm soát Biển Đông

Lộ trình chiếm Biển Đông của Trung Quốc

Trung Quốc đang thực hiện một chiến thuật gặm nhấm từng bước, dẫn đến “cái chết với nhiều lát cắt” và hiện đã đạt đến mức hết sức nguy hiểm.

Xem tiếp: Lộ trình chiếm Biển Đông của Trung Quốc

Nhận diện 'tham vọng biển' không giới hạn của Trung Quốc

Trong quá trình lịch sử phát triển của Trung Quốc, “chinh phạt” là từ thường trực trong tư duy của các bậc tiền nhân và nhiều thế hệ lãnh đạo Trung Quốc sau này.

Xem tiếp: Nhận diện 'tham vọng biển' không giới hạn của Trung Quốc

Việt Nam đã thành công trong vụ giàn khoan Hải Dương 981 như thế nào?

Chuyên gia hàng đầu về Đông Nam Á Carl Thayer bình luận rằng việc Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương 981 là sự thử thách với chính sách của Việt Nam, nhưng Việt Nam đã thành công vì được các cường quốc ủng hộ cả chính trị và ngoại giao.  

Xem tiếp: Việt Nam đã thành công trong vụ giàn khoan Hải Dương 981 như thế nào?

20 năm nữa, Trung Quốc sẽ kiểm soát hoàn toàn Biển Đông?

Mặc dù Bắc Kinh vẫn còn một chặng đường dài để đi tiếp, nhưng không phải không thể tưởng tượng rằng chỉ 20 năm nữa Biển Đông sẽ xuất hiện rải rác các căn cứ quân sự mạnh mẽ của Trung Quốc, trải dài từ quần đảo Hoàng Sa ở mé Tây Bắc qua Vành Khăn ở Đông Nam, từ Scarborough ở Đông Bắc đến Chữ Thập ở Tây Nam.

Xem tiếp: 20 năm nữa, Trung Quốc sẽ kiểm soát hoàn toàn Biển Đông?

Trung Quốc đang làm đảo lộn cục diện ở Biển Đông

Các dự án cải tạo đảo và xây dựng quy mô lớn và chưa có tiền lệ của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa khi hoàn tất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đối với tranh chấp giữa các bên và cạnh tranh giữa các cường quốc ở Biển Đông.

Xem tiếp: Trung Quốc đang làm đảo lộn cục diện ở Biển Đông

Cuộc chiến không cân sức giữa Philippines và Trung Quốc

Những nỗ lực của Philippines nhằm buộc Trung Quốc phải chấp nhận Trọng tài quốc tế trọng vụ kiện ở Biển Đông nhiều khả năng sẽ thất bại và sẽ gây phản tác dụng. Hai vấn đề chính là thẩm quyền và khả năng thực thi phán quyết của Tòa.

Xem tiếp: Cuộc chiến không cân sức giữa Philippines và Trung Quốc