Không thể trông đợi vào thiện chí của Trung Quốc?

Trong hơn thập kỷ qua, nhiều chuyên gia quốc tế đã đưa ra hàng loạt biện pháp xây dựng lòng tin được cho là hữu ích trong việc nâng cao triển vọng giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông và một số biện pháp đã được thử nghiệm. Tuy vậy, tình hình dường như chuyển biến theo hướng ngày càng xấu đi. Vì sao vậy?

Xem tiếp: Không thể trông đợi vào thiện chí của Trung Quốc?

Cái nhìn toàn cảnh về nước Mỹ và vấn đề Biển Đông

Tranh chấp Biển Đông có liên quan mật thiết tới lợi ích của Mỹ. Sự trỗi dậy của Trung Quốc khiến những động thái của nước này ngày càng có ý nghĩa quan trọng và cũng đáng lo ngại hơn so với các bên khác. Vì vậy, chính sách của Trung Quốc không những phải được lưu tâm một cách đặc biệt mà còn cần được đánh giá dựa trên bối cảnh rộng hơn – trong quan hệ tương tác với mục tiêu và động thái của các bên khác.

Xem tiếp: Cái nhìn toàn cảnh về nước Mỹ và vấn đề Biển Đông

Hội chứng sai lệch ký ức của Trung Quốc về Biển Đông

Cả đất nước Trung Quốc đã bị giáo dục sai sự thật rằng chính người Trung Quốc đã phát hiện và đặt tên các hòn đảo trên Biển Đông.

Xem tiếp: Hội chứng sai lệch ký ức của Trung Quốc về Biển Đông

Hiểm họa từ chiến lược xây dựng đảo của Trung Quốc ở Biển Đông

Các quốc gia khác trong khu vực không theo kịp quy mô xây dựng đầy tham vọng của Bắc Kinh, nhưng họ - đặc biệt là Philippines và Việt Nam - chắc chắn sẽ tìm cách để bảo vệ yêu sách của mình một cách sáng tạo hơn. Điều này càng cho thấy tương lai của vùng biển Trường Sa chắc chắn sẽ không hề bình yên.

Xem tiếp: Hiểm họa từ chiến lược xây dựng đảo của Trung Quốc ở Biển Đông

Gạc Ma trong 'chiến lược biển xanh' của Trung Quốc

Nếu những tin tức được giới truyền thông nước ngoài đăng tải gần đây được minh chứng thì Bắc Kinh đã biến đá thành đảo tại Gạc Ma ngay sau khi chiếm đóng trái phép của Việt Nam và Trung Quốc đang đẩy nhanh việc biến nơi đây thành căn cứ quân sự để phục vụ mục đích bành trướng trên Biển Đông.

Xem tiếp: Gạc Ma trong 'chiến lược biển xanh' của Trung Quốc

Chính sách của Mỹ đối với tranh chấp Biển Đông từ 1995 đến nay

Chính sách của Mỹ đối với Biển Đông thay đổi và vận động phụ thuộc cơ bản vào việc các tranh chấp sẽ diễn biến như thế nào, hành vi của Trung Quốc hung hăng hay hòa dịu, hợp tác. Với tình hình tranh chấp và hành vi của Trung Quốc thời gian gần đây, chắc chắn Mỹ sẽ tăng cường đẩy mạnh sự can dự của mình vào vấn đề Biển Đông.

Xem tiếp: Chính sách của Mỹ đối với tranh chấp Biển Đông từ 1995 đến nay

Bằng chứng về việc Trung Quốc mở rộng căn cứ quân sự tại Trường Sa

Quân đội Philippines cho biết Trung Quốc đang vận chuyển vũ khí và trang thiết bị quân sự đến các cơ sở trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đài NHK (Nhật) đưa tin hôm 28.8.

Xem tiếp: Bằng chứng về việc Trung Quốc mở rộng căn cứ quân sự tại Trường Sa

Thái Lan làm gì trong tranh chấp ở Biển Đông?

Trong các cuộc đàm phán, Thái Lan đang đóng một vai trò quan trọng. Là điều phối viên quốc gia của quan hệ ASEAN - Trung Quốc, Thái Lan chịu trách nhiệm cho tất cả các vấn đề liên quan đến quan hệ của khu vực với Trung Quốc, bao gồm COC. Thái Lan có thể đóng góp cho ASEAN như thế nào trước khi kết thúc nhiệm kỳ?

Xem tiếp: Thái Lan làm gì trong tranh chấp ở Biển Đông?

Giải quyết tranh chấp biển Bangladesh - Ấn Độ: Mô hình cho Biển Đông?

Thiện chí giải quyết vấn đề một cách hòa bình và sẵn sàng chấp nhận quyết định của Tòa án đã nâng cao uy tín về đạo đức của Ấn Độ với tư cách là cường quốc ở Nam Á. Đây là một ví dụ mà Trung Quốc có thể học hỏi để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Xem tiếp: Giải quyết tranh chấp biển Bangladesh - Ấn Độ: Mô hình cho Biển Đông?

Nhận diện Đại kế hoạch của Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới đang hết sức quan tâm đến những mưu đồ và hành động tiếp theo của Trung Quốc sau một loạt hành động hung hăng của Trung Quốc trong các tranh chấp ở Biển Đông, đặc biệt là vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong tháng 5 vừa qua.

Xem tiếp: Nhận diện Đại kế hoạch của Trung Quốc ở Biển Đông