Phớt lờ Trung Quốc, các tập đoàn dầu mỏ đua nhau đến Việt Nam

Bất chấp sự “nắn gân” thậm chí là đe nẹt của Trung Quốc, các tập đoàn dầu mỏ quốc tế vẫn tỏ ra tin tưởng và yên tâm ký kết hợp đồng thăm dò, khai thác với Việt Nam.

Xem tiếp: Phớt lờ Trung Quốc, các tập đoàn dầu mỏ đua nhau đến Việt Nam

GS. Carlyle Thayer nói về sức mạnh các lực lượng trên biển của Việt Nam

Nếu chúng ta nhìn vào cuộc khủng hoảng giàn khoan tháng 5 năm nay, tôi nghĩ điều quan trọng nhất chúng ta cần nhận ra là Việt Nam đã chọn phương pháp ngoại giao, hòa giải, và không tung lực lượng hải quân ra nơi xảy ra căng thẳng. Không một tàu chiến nào của Lực lượng bảo vệ bờ biển giương súng, khác hoàn toàn với Trung Quốc, khi họ đã có hành vi đe dọa bằng cách giương súng và chĩa vào Việt Nam.

Xem tiếp: GS. Carlyle Thayer nói về sức mạnh các lực lượng trên biển của Việt Nam

Giải mã quan điểm của Nga đối với vấn đề Biển Đông

Nga im lặng trong vấn đề Biển Đông là bởi họ vẫn cần Trung Quốc trong vấn đề Syria và Crimea nhưng lợi ích của Nga ở đây không hề nhỏ và nhất định sẽ không để Trung Quốc "lộng hành".

Xem tiếp: Giải mã quan điểm của Nga đối với vấn đề Biển Đông

Bài học Philippines: Mất bãi cạn vì tin Trung Quốc

Thời tiết khắc nghiệt là lý do phù hợp để các căng thẳng trên biển hạ nhiệt. Nhưng Trung Quốc từng lợi dụng thời tiết để qua mặt Philippines và chiếm bãi cạn Scarborough.

Xem tiếp: Bài học Philippines: Mất bãi cạn vì tin Trung Quốc

Giàn khoan rút đi, vấn đề vẫn còn đó

Việc Trung Quốc dời giàn khoan không làm thay đổi bản chất tham vọng muốn độc chiếm Biển Đông của nước này và do đó, chúng ta phải tiếp tục cảnh giác như thời gian giàn khoan nằm sừng sững trên vùng biển nước ta.

Xem tiếp: Giàn khoan rút đi, vấn đề vẫn còn đó

Trung Quốc đã rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển Việt Nam

Việc Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 sớm hơn dự kiến (dự kiến trước đó là 15/8) thì cho thấy sự tính toán sai lầm của họ. Việt Nam đã thắng lợi thông qua cuộc đấu tranh về mặt pháp lý, sự yêu chuộng hòa bình và bảo vệ lẽ phải.

Xem tiếp: Trung Quốc đã rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển Việt Nam

Đăng ký di sản ở Hoàng Sa: Trung Quốc vẽ tiếp mưu đồ gì trên Biển Đông?

Mới đây, Trung Quốc trắng trợn tìm cách đăng ký Con đường tơ lụa hàng hải với Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) với cớ là bảo vệ các địa điểm khảo cổ ở biển Đông để khai quật trong thời gian tới trong đó có quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Xem tiếp: Đăng ký di sản ở Hoàng Sa: Trung Quốc vẽ tiếp mưu đồ gì trên Biển Đông?

Australia nên làm gì ở Biển Đông?

Australia cũng có đồng minh và lợi ích cụ thể tại khu vực Biển Đông. Việc Trung Quốc kiểm soát vùng biển này sẽ làm xói mòn vị thế đồng minh và lợi ích của Australia tại đây. Do đó Canbera cần có chính sách và cách tiếp cận chủ động hơn trong vấn đề Biển Đông.

Xem tiếp: Australia nên làm gì ở Biển Đông?

Nguy cơ từ luật an ninh trên biển của Trung Quốc

Luật tăng cường an ninh quân sự trên biển của Trung Quốc, có hiệu lực ngày 1.8.2014 tiềm ẩn nguy cơ gây ra xung đột trong khu vực.

Xem tiếp: Nguy cơ từ luật an ninh trên biển của Trung Quốc

Chiến lược đối ngoại của Việt Nam trong tranh chấp Biển Đông

Việt Nam đang nỗ lực để tối đa hóa vai trò của ASEAN, tính chuyện đưa tranh chấp ra tòa án quốc tế và thúc đẩy hợp tác với các cường quốc khác để tăng cường vị thế và tạo lợi thế trong cân bằng với Trung Quốc trên Biển Đông.

Xem tiếp: Chiến lược đối ngoại của Việt Nam trong tranh chấp Biển Đông