Sự ngây thơ chiến lược của Philippines trong cuộc đối đầu với Trung Quốc

Trong khi các đối thủ của Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương thực hiện chiến thuật "đặt cược nhiều cửa" thì Philippines dường như đã đặt hầu hết số trứng chiến lược mình có vào trong chiếc giỏ pháp lý không lấy gì làm chắc chắn.

Xem tiếp: Sự ngây thơ chiến lược của Philippines trong cuộc đối đầu với Trung Quốc

Vũ khí bành trướng bí mật của Bắc Kinh ở Biển Đông

Tình báo Mỹ và các nước châu Á đang theo dõi rất sát sao di chuyển của tàu nạo vét cỡ lớn của Trung Quốc trên Biển Đông. Sự nạo vét này ở nghĩa đen của từ này đang vẽ lại bản đồ và các đường biên giới. Hơn nữa, việc này đang được thực hiện liên tục không nghỉ, 24/24 giờ trong ngày.

Xem tiếp: Vũ khí bành trướng bí mật của Bắc Kinh ở Biển Đông

Ván bài thâm độc của 'con cáo' Trung Quốc đã lộ rõ

Con cáo muốn vào nhà con thỏ để ăn thịt thỏ cũng bắt đầu bằng cách thò từng chân vào. Khi đã thò đủ 4 chân thì cáo sẽ nhảy bổ vào nuốt chửng thỏ. Trung Quốc đang từng bước kiểu như vậy!

Xem tiếp: Ván bài thâm độc của 'con cáo' Trung Quốc đã lộ rõ

Không thể trông đợi vào thiện chí của Trung Quốc?

Trong hơn thập kỷ qua, nhiều chuyên gia quốc tế đã đưa ra hàng loạt biện pháp xây dựng lòng tin được cho là hữu ích trong việc nâng cao triển vọng giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông và một số biện pháp đã được thử nghiệm. Tuy vậy, tình hình dường như chuyển biến theo hướng ngày càng xấu đi. Vì sao vậy?

Xem tiếp: Không thể trông đợi vào thiện chí của Trung Quốc?

Cái nhìn toàn cảnh về nước Mỹ và vấn đề Biển Đông

Tranh chấp Biển Đông có liên quan mật thiết tới lợi ích của Mỹ. Sự trỗi dậy của Trung Quốc khiến những động thái của nước này ngày càng có ý nghĩa quan trọng và cũng đáng lo ngại hơn so với các bên khác. Vì vậy, chính sách của Trung Quốc không những phải được lưu tâm một cách đặc biệt mà còn cần được đánh giá dựa trên bối cảnh rộng hơn – trong quan hệ tương tác với mục tiêu và động thái của các bên khác.

Xem tiếp: Cái nhìn toàn cảnh về nước Mỹ và vấn đề Biển Đông

Hội chứng sai lệch ký ức của Trung Quốc về Biển Đông

Cả đất nước Trung Quốc đã bị giáo dục sai sự thật rằng chính người Trung Quốc đã phát hiện và đặt tên các hòn đảo trên Biển Đông.

Xem tiếp: Hội chứng sai lệch ký ức của Trung Quốc về Biển Đông

Hiểm họa từ chiến lược xây dựng đảo của Trung Quốc ở Biển Đông

Các quốc gia khác trong khu vực không theo kịp quy mô xây dựng đầy tham vọng của Bắc Kinh, nhưng họ - đặc biệt là Philippines và Việt Nam - chắc chắn sẽ tìm cách để bảo vệ yêu sách của mình một cách sáng tạo hơn. Điều này càng cho thấy tương lai của vùng biển Trường Sa chắc chắn sẽ không hề bình yên.

Xem tiếp: Hiểm họa từ chiến lược xây dựng đảo của Trung Quốc ở Biển Đông

Gạc Ma trong 'chiến lược biển xanh' của Trung Quốc

Nếu những tin tức được giới truyền thông nước ngoài đăng tải gần đây được minh chứng thì Bắc Kinh đã biến đá thành đảo tại Gạc Ma ngay sau khi chiếm đóng trái phép của Việt Nam và Trung Quốc đang đẩy nhanh việc biến nơi đây thành căn cứ quân sự để phục vụ mục đích bành trướng trên Biển Đông.

Xem tiếp: Gạc Ma trong 'chiến lược biển xanh' của Trung Quốc

Chính sách của Mỹ đối với tranh chấp Biển Đông từ 1995 đến nay

Chính sách của Mỹ đối với Biển Đông thay đổi và vận động phụ thuộc cơ bản vào việc các tranh chấp sẽ diễn biến như thế nào, hành vi của Trung Quốc hung hăng hay hòa dịu, hợp tác. Với tình hình tranh chấp và hành vi của Trung Quốc thời gian gần đây, chắc chắn Mỹ sẽ tăng cường đẩy mạnh sự can dự của mình vào vấn đề Biển Đông.

Xem tiếp: Chính sách của Mỹ đối với tranh chấp Biển Đông từ 1995 đến nay

Bằng chứng về việc Trung Quốc mở rộng căn cứ quân sự tại Trường Sa

Quân đội Philippines cho biết Trung Quốc đang vận chuyển vũ khí và trang thiết bị quân sự đến các cơ sở trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đài NHK (Nhật) đưa tin hôm 28.8.

Xem tiếp: Bằng chứng về việc Trung Quốc mở rộng căn cứ quân sự tại Trường Sa