Giải quyết tranh chấp biển Bangladesh - Ấn Độ: Mô hình cho Biển Đông?

Thiện chí giải quyết vấn đề một cách hòa bình và sẵn sàng chấp nhận quyết định của Tòa án đã nâng cao uy tín về đạo đức của Ấn Độ với tư cách là cường quốc ở Nam Á. Đây là một ví dụ mà Trung Quốc có thể học hỏi để giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Xem tiếp: Giải quyết tranh chấp biển Bangladesh - Ấn Độ: Mô hình cho Biển Đông?

Nhận diện Đại kế hoạch của Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới đang hết sức quan tâm đến những mưu đồ và hành động tiếp theo của Trung Quốc sau một loạt hành động hung hăng của Trung Quốc trong các tranh chấp ở Biển Đông, đặc biệt là vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong tháng 5 vừa qua.

Xem tiếp: Nhận diện Đại kế hoạch của Trung Quốc ở Biển Đông

Tranh chấp Biển Đông và Hoa Đông: Năng lượng hay chủ quyền?

Các nguồn năng lượng là có thể chia sẻ, nhưng chủ quyền thì không.

Xem tiếp: Tranh chấp Biển Đông và Hoa Đông: Năng lượng hay chủ quyền?

10 điều Trung Quốc cần làm để có hòa bình ở Biển Đông

GS Carl Thayer, chuyên gia uy tín về Biển Đông, đưa ra 10 lời khuyên với Trung Quốc, khuyến cáo nước này không chà đạp luật pháp quốc tế, ngừng các hành động đơn phương trên Biển Đông.

Xem tiếp: 10 điều Trung Quốc cần làm để có hòa bình ở Biển Đông

Australia nên làm gì ở Biển Đông?

Australia cũng có đồng minh và lợi ích cụ thể tại khu vực Biển Đông. Việc Trung Quốc kiểm soát vùng biển này sẽ làm xói mòn vị thế đồng minh và lợi ích của Australia tại đây. Do đó Canbera cần có chính sách và cách tiếp cận chủ động hơn trong vấn đề Biển Đông.

Xem tiếp: Australia nên làm gì ở Biển Đông?

Quan điểm và cách tiếp cận của Malaysia trong tranh chấp Biển Đông

Về mặt ngoại giao, cách tiếp cận của Malaysia trong vấn đề Biển Đông là chú trọng sự kín tiếng và mềm mỏng. Trên phương diễn quốc phòng, lực lượng hải quân Malaysia hiện đang được tập trung nâng cấp.

Xem tiếp: Quan điểm và cách tiếp cận của Malaysia trong tranh chấp Biển Đông

Thất bại của Trung Quốc trên bàn cờ Biển Đông

Trung Quốc chắc chắn phải nhận ra rằng, những hành động hiếu chiến phải trả những cái giá xứng đáng bằng danh dự và chiến lược của họ.

Xem tiếp: Thất bại của Trung Quốc trên bàn cờ Biển Đông

Phớt lờ Trung Quốc, các tập đoàn dầu mỏ đua nhau đến Việt Nam

Bất chấp sự “nắn gân” thậm chí là đe nẹt của Trung Quốc, các tập đoàn dầu mỏ quốc tế vẫn tỏ ra tin tưởng và yên tâm ký kết hợp đồng thăm dò, khai thác với Việt Nam.

Xem tiếp: Phớt lờ Trung Quốc, các tập đoàn dầu mỏ đua nhau đến Việt Nam

GS. Carlyle Thayer nói về sức mạnh các lực lượng trên biển của Việt Nam

Nếu chúng ta nhìn vào cuộc khủng hoảng giàn khoan tháng 5 năm nay, tôi nghĩ điều quan trọng nhất chúng ta cần nhận ra là Việt Nam đã chọn phương pháp ngoại giao, hòa giải, và không tung lực lượng hải quân ra nơi xảy ra căng thẳng. Không một tàu chiến nào của Lực lượng bảo vệ bờ biển giương súng, khác hoàn toàn với Trung Quốc, khi họ đã có hành vi đe dọa bằng cách giương súng và chĩa vào Việt Nam.

Xem tiếp: GS. Carlyle Thayer nói về sức mạnh các lực lượng trên biển của Việt Nam

Giải mã quan điểm của Nga đối với vấn đề Biển Đông

Nga im lặng trong vấn đề Biển Đông là bởi họ vẫn cần Trung Quốc trong vấn đề Syria và Crimea nhưng lợi ích của Nga ở đây không hề nhỏ và nhất định sẽ không để Trung Quốc "lộng hành".

Xem tiếp: Giải mã quan điểm của Nga đối với vấn đề Biển Đông