(Slogan)

Indonesia chính thức tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc

Một động thái thể hiện sự thay đổi chính sách quan trọng của Indonesia đã được các quan chức Jakarta thể hiện gần đây khi tuyên bố bản đồ đường chín đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông chồng lấn với khu vực đảo Natuna, tỉnh Riau của Indonesia.

Xem tiếp: Indonesia chính thức tranh chấp Biển Đông với Trung Quốc

Không cách nào chống Trung Quốc bành trướng Biển Đông ngoài pháp luật?

Không có bên yêu sách nào đủ khả năng quân sự để chống lại tham vọng bành trướng của Trung Quốc, đặc biệt là Philippines. Và Mỹ sẽ không can thiệp quân sự.

Xem tiếp: Không cách nào chống Trung Quốc bành trướng Biển Đông ngoài pháp luật?

ASEAN, Mỹ và Nhật Bản cần phối hợp đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông

Chính các quốc gia Đông Nam Á và các đối tác có lợi ích khác như Mỹ và Nhật Bản phải suy nghĩ nghiêm túc về cách thức để đối phó với sự quyết đoán của Trung Quốc một cách tương ứng. Điều này là để buộc Bắc Kinh phải cam kết với một giải pháp hòa bình, theo luật trong các tranh chấp tại Biển Đông.

Xem tiếp: ASEAN, Mỹ và Nhật Bản cần phối hợp đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông

Trung Quốc và kịch bản Crimea ở Biển Đông

Từ năm 2009, Trung Quốc đã bắt đầu “Sự xâm chiếm gặm nhấm” tại khu vực Biển Đông mặc dù không kịch tính như việc Nga sáp nhập Crimea.

Xem tiếp: Trung Quốc và kịch bản Crimea ở Biển Đông

Quần đảo Natuna và chiến lược biển của Trung Quốc trong khu vực

Mới đây, các đại diện Indonesia đã tuyên bố về sự bất đồng của họ với thực tế Bắc Kinh đưa một phần khu vực biển xung quanh quần đảo Natuna vào vùng lãnh hải của Trung Quốc.

Xem tiếp: Quần đảo Natuna và chiến lược biển của Trung Quốc trong khu vực

Sự lựa chọn của Ấn Độ trong tranh chấp Biển Đông

Ấn Độ không phải là một bên tranh chấp của khu vực nhưng đã bị lôi vào cuộc vì "Chính sách Hướng Đông" của mình. Do đó, Ấn Độ bắt buộc sẽ phải tìm cách để thoát khỏi cuộc cạnh tranh giữa các siêu cường hiếu chiến như Trung Quốc, những gì diễn ra đang tương tự như cuộc xung đột lưỡng cực Chiến Tranh Lạnh.

Xem tiếp: Sự lựa chọn của Ấn Độ trong tranh chấp Biển Đông

Thủy phi cơ DHC-6 lần đầu hạ cánh xuống sân bay Trường Sa

Ngày 19/3/2014 trở thành dấu mốc quan trọng khi chiếc thủy phi cơ DHC-6 của lực lượng Không quân-Hải quân đã lần đầu tiên chở khách và hàng hóa, nhu yếu phẩm từ đất liền hạ cánh an toàn tại sân bay Trường Sa, mở ra thời kỳ mới về thiết lập cầu hàng không bằng thủy phi cơ nối đất liền với các vùng biển, đảo xa bờ.

Xem tiếp: Thủy phi cơ DHC-6 lần đầu hạ cánh xuống sân bay Trường Sa

Trung Quốc liên tục khiêu khích tại Biển Đông

Từ đầu năm 2014, Trung Quốc tiến hành một loạt hành động khiêu khích tại Biển Đông liên quan Việt Nam, Malaysia, Philippines.

Xem tiếp: Trung Quốc liên tục khiêu khích tại Biển Đông

Khả năng Trung Quốc thiết lập Vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông

Các chuyên gia phân tích nước ngoài nhận định việc thiết lập một ADIZ ở Biển Đông nhiều khả năng sẽ xảy ra. Tuy nhiên, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng trong tương lai gần Trung Quốc chưa chắc đã thiết lập ADIZ ở Biển Đông.

Xem tiếp: Khả năng Trung Quốc thiết lập Vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông

Nếu Trung Quốc đòi Biển Đông, Mông Cổ có thể đòi cả Trung Quốc

Người Mông Cổ có thể đòi hỏi chủ quyền với toàn bộ lãnh thổ Trung Quốc hiện nay bởi cha ông họ đã từng làm chủ Hoa lục thời kỳ nhà Nguyên, thế kỷ 13.

Xem tiếp: Nếu Trung Quốc đòi Biển Đông, Mông Cổ có thể đòi cả Trung Quốc

Ủng hộ Reds.vn
Copyright