Mục tiêu của 'Giấc mơ Trung Hoa' là kiểm soát Biển Đông

Cạnh tranh hàng hải giữa các quốc gia được xem là nguyên nhân dẫn tới tình trạng căng thẳng và bất ổn trên Biển Đông. Song, theo nhà nghiên cứu Linda Jakobson, chính Trung Quốc mới là tác nhân chính.

Xem tiếp: Mục tiêu của 'Giấc mơ Trung Hoa' là kiểm soát Biển Đông

Chiến lược cờ vây của Trung Quốc ở Biển Đông

Trong con mắt của người chơi cờ vây, những gì Trung Quốc đã và đang làm ở Biển Đông là một ví dụ điển hình về thuật chơi cờ vây. Chiến lược này cần đến một số điểm mấu chốt: tránh chiến sự, đụng độ; kiểm soát những vị trí chiến lược trên biển và xây dụng chúng thành những điểm kiểm soát và căn cứ hậu cần vững chắc.

Xem tiếp: Chiến lược cờ vây của Trung Quốc ở Biển Đông

Mỹ chính thức bác bỏ đường lưỡi bò của Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố báo cáo khẳng định yêu sách “đường 9 đoạn” (đường lưỡi bò) mà Trung Quốc đơn phương đưa ra tại Biển Đông là không phù hợp với luật pháp quốc tế về biển, theo tài liệu chính thức từ trang web Bộ Ngoại giao Mỹ.

Xem tiếp: Mỹ chính thức bác bỏ đường lưỡi bò của Trung Quốc

Một năm sau thiết lập ADIZ ở Hoa Đông - Trung Quốc sẽ làm gì tiếp theo?

Nếu như Trung Quốc tuyên bố thiết lập khu vực nhận dạng phòng không ở Biển Đông, Bắc Kinh sẽ buộc phải lo lắng về vấn đề thực hiện. Đây là nhiệm vụ rất khó khăn đối với hải quân và không quân Trung Quốc, thậm chí điều đó còn làm lộ ra việc Trung Quốc không có khả năng kiểm soát hiệu quả lãnh thổ mà nước này tuyên bố có chủ quyền

Xem tiếp: Một năm sau thiết lập ADIZ ở Hoa Đông - Trung Quốc sẽ làm gì tiếp theo?

Quan hệ an ninh trên Biển Đông đã thay đổi trước mối đe dọa của Trung Quốc

Những hoạt động gia tăng xây dựng và cải tạo đảo đá ở Trường Sa đang khiến cho khu vực và thế giới lo ngại. Động thái của Trung Quốc buộc các quốc gia có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc cũng như láng giềng chủ động có những bước đi ứng phó phù hợp.

Xem tiếp: Quan hệ an ninh trên Biển Đông đã thay đổi trước mối đe dọa của Trung Quốc

6 biện pháp chống lại chiến thuật gặm nhấm Biển Đông của Trung Quốc

Chỉ với sự đầu tư thời gian và nguồn lực tương đối vừa phải, Mỹ có thể giúp bạn bè đồng minh của họ xây dựng năng lực biển với mục tiêu cuối cùng là ngăn chặn xung đột và giữ gìn ổn định khu vực.

Xem tiếp: 6 biện pháp chống lại chiến thuật gặm nhấm Biển Đông của Trung Quốc

Trục biển - học thuyết biển mới của Indonesia

Với vai trò là một quốc gia biển, Indonesia cần phải khẳng định vị thế của mình như một trục biển của thế giới. Vị trí này sẽ mở ra cơ hội giúp Indonesia phát triển hợp tác khu vực và quốc tế hướng tới sự thịnh vượng của người dân.

Xem tiếp: Trục biển - học thuyết biển mới của Indonesia

'Công cụ chính trị' của Trung Quốc trong cuộc chiến pháp lý Biển Đông

Tại Trung Quốc, đã có những nhóm "học giả quốc doanh" với nhiệm vụ tuyên truyền các thông tin hay niềm tin mang tính chính trị, ngay cả khi những điều đó đi ngược căn cứ khoa học, logic khách quan hay chuẩn mực về đạo đức của giới hàn lâm.

Xem tiếp: 'Công cụ chính trị' của Trung Quốc trong cuộc chiến pháp lý Biển Đông

Nhóm nghiên cứu Mỹ: Ít nhất 2 đảo Philippines chốt giữ là của Việt Nam

Tờ Philstar của Philippines ngày 12/11 dẫn kết quả nghiên cứu của một tổ chức tư vấn của chính phủ Mỹ cho biết, trong khi yêu sách của Philippines với bãi cạn Scarborough vượt trội hơn hẳn Trung Quốc thì nước này đang chiếm đóng bất hợp pháp ít nhất 2 đảo trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Xem tiếp: Nhóm nghiên cứu Mỹ: Ít nhất 2 đảo Philippines chốt giữ là của Việt Nam

Tranh chấp Biển Đông: Đấu lý hay đấu súng?

Luật quốc tế luôn được coi là vũ khí phòng thủ có giá trị với kẻ yếu hơn là với kẻ mạnh, giống như nhận định của triều đình phong kiến Trung Quốc khi lần đầu tiên du nhập luật quốc tế Phương Tây vào những năm 1860.

Xem tiếp: Tranh chấp Biển Đông: Đấu lý hay đấu súng?