Kế hiểm quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc

Ngày càng rõ ràng rằng Trung Quốc có ý định sử dụng các “đảo nhân tạo” ở Quần đảo Trường Sa phục vụ cho mưu đồ quân sự hóa Biển Đông.

Xem tiếp: Kế hiểm quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc

Trung Quốc toan tính gì khi tập trận lớn ở Hoàng Sa?

Thực tế cho thấy cứ khi nào bị láng giềng, cộng đồng quốc tế chỉ trích về các hành vi hung hăng, cứng rắn trên biển, Trung Quốc lại tổ chức tập trận ở ngay vùng biển nằm trong khu vực tranh chấp, thậm chí là thuộc vùng biển của nước khác. Và dường như mức độ chỉ trích càng mạnh mẽ, quy mô tập trận càng gia tăng.

Xem tiếp: Trung Quốc toan tính gì khi tập trận lớn ở Hoàng Sa?

Sai lầm 'chết người' của Trung Quốc ở Biển Đông

Trung Quốc đang vấp phải sự đối phó, đáp trả một cách quyết liệt và mạnh mẽ chưa từng có của các nước láng giềng cũng như của các đối thủ. Để mình rơi vào tình huống bị “bao vây tứ phía" như hiện nay, Trung Quốc có lẽ phải tự trách chính mình vì đã mắc sai lầm “chết người” ở Biển Đông.

Xem tiếp: Sai lầm 'chết người' của Trung Quốc ở Biển Đông

Cần phải hiểu thế nào về 'nguyên trạng' trên Biển Đông

“Nguyên trạng” trên Biển Đông là một khái niệm khó nắm bắt mà gần như không thúc đẩy một trật tự dựa trên luật lệ

Xem tiếp: Cần phải hiểu thế nào về 'nguyên trạng' trên Biển Đông

Cam Ranh - con bài chiến lược của Việt Nam ở Biển Đông

Con bài chiến lược mà Việt Nam dùng để nắm thế chủ động trên phương diện đẩy mạnh quan hệ với Mỹ và Nga là vịnh Cam Ranh – căn cứ quan trọng trên biển hiếm có ở Châu Á. Mỹ và Nga đã triển khai tranh giành quyết liệt ở đây.

Xem tiếp: Cam Ranh - con bài chiến lược của Việt Nam ở Biển Đông

Nhận diện đại kế hoạch của Bắc Kinh ở Biển Đông

Ưu tiên hàng đầu trong chính sách Biển Đông của Trung Quốc lúc này phải là ngăn ngừa sự hình thành của một liên minh “chống Trung Quốc”, đồng thời duy trì bằng mọi cách sự ủng hộ rộng rãi đối với Chiến lược lớn Một Vành đai, Một Con đường.

Xem tiếp: Nhận diện đại kế hoạch của Bắc Kinh ở Biển Đông

Trung Quốc tự đưa mình vào 'chiếc vòng kim cô' ở Biển Đông?

Trung Quốc càng khuấy đảo Biển Đông thì chiếc "vòng kim cô" sẽ càng thắt chặt quanh nước này. Khi tham vọng bị phơi bày ngày càng rõ nét thì cũng là lúc Trung Quốc phải đối diện với sự bao vây chưa từng có của những cường quốc lớn.

Xem tiếp: Trung Quốc tự đưa mình vào 'chiếc vòng kim cô' ở Biển Đông?

Lý do khiến chiến tranh dễ xảy ra ở Biển Đông

Nếu Trung Quốc vẫn trì hoãn đàm phán một Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông, mặt khác tiếp tục xây dựng đảo, cố gắng kiểm soát khoảng 80% diện tích Biển Đông bằng sức mạnh quân sự và cho rằng vấn đề này là "không thể thương lượng" thì nguy cơ nổ ra một cuộc chiến tranh ở Thái Bình Dương là điều khó tránh khỏi.

Xem tiếp: Lý do khiến chiến tranh dễ xảy ra ở Biển Đông

Giàn khoan 981 đang nằm trong vùng biển chồng lấn Việt Nam - Trung Quốc

Theo tọa độ Trung Quốc công bố, giàn khoan Hải Dương 981 nằm trong vùng chồng lấn ở cửa vịnh Bắc Bộ mà hai nước đang đàm phán phân chia ranh giới.

Xem tiếp: Giàn khoan 981 đang nằm trong vùng biển chồng lấn Việt Nam - Trung Quốc

Nước Nga ở đâu trong tranh chấp Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc

Học giả Nga cho rằng, Việt Nam muốn thấy sự tham gia của Nga trong vấn đề Biển Đông, nhưng người Việt không muốn đẩy Moskva tới chỗ phải có câu trả lời dứt khoát.

Xem tiếp: Nước Nga ở đâu trong tranh chấp Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc