'Công cụ chính trị' của Trung Quốc trong cuộc chiến pháp lý Biển Đông

Tại Trung Quốc, đã có những nhóm "học giả quốc doanh" với nhiệm vụ tuyên truyền các thông tin hay niềm tin mang tính chính trị, ngay cả khi những điều đó đi ngược căn cứ khoa học, logic khách quan hay chuẩn mực về đạo đức của giới hàn lâm.

Xem tiếp: 'Công cụ chính trị' của Trung Quốc trong cuộc chiến pháp lý Biển Đông

Nhóm nghiên cứu Mỹ: Ít nhất 2 đảo Philippines chốt giữ là của Việt Nam

Tờ Philstar của Philippines ngày 12/11 dẫn kết quả nghiên cứu của một tổ chức tư vấn của chính phủ Mỹ cho biết, trong khi yêu sách của Philippines với bãi cạn Scarborough vượt trội hơn hẳn Trung Quốc thì nước này đang chiếm đóng bất hợp pháp ít nhất 2 đảo trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Xem tiếp: Nhóm nghiên cứu Mỹ: Ít nhất 2 đảo Philippines chốt giữ là của Việt Nam

Tranh chấp Biển Đông: Đấu lý hay đấu súng?

Luật quốc tế luôn được coi là vũ khí phòng thủ có giá trị với kẻ yếu hơn là với kẻ mạnh, giống như nhận định của triều đình phong kiến Trung Quốc khi lần đầu tiên du nhập luật quốc tế Phương Tây vào những năm 1860.

Xem tiếp: Tranh chấp Biển Đông: Đấu lý hay đấu súng?

Ảnh hưởng pháp lý việc Trung Quốc mở rộng đảo ở Trường Sa

Không ồn ào và khoa trương như vụ giàn khoan Hải Dương 981 (Haiyan 981), nhưng việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo lại là một bước đi làm thay đổi hiện trạng biển Đông mạnh mẽ và lâu dài, khi biến những thực thể nửa nổi nửa chìm hay một vài mỏm đá có diện tích rất nhỏ trở thành đảo thực sự. Đây không chỉ đơn thuần là các hoạt động thuần túy nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ cho dân sự mà là những bước đi có ảnh hưởng sâu sắc cả về khía cạnh pháp lý và quân sự.

Xem tiếp: Ảnh hưởng pháp lý việc Trung Quốc mở rộng đảo ở Trường Sa

Sự ngây thơ chiến lược của Philippines trong cuộc đối đầu với Trung Quốc

Trong khi các đối thủ của Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương thực hiện chiến thuật "đặt cược nhiều cửa" thì Philippines dường như đã đặt hầu hết số trứng chiến lược mình có vào trong chiếc giỏ pháp lý không lấy gì làm chắc chắn.

Xem tiếp: Sự ngây thơ chiến lược của Philippines trong cuộc đối đầu với Trung Quốc

Vũ khí bành trướng bí mật của Bắc Kinh ở Biển Đông

Tình báo Mỹ và các nước châu Á đang theo dõi rất sát sao di chuyển của tàu nạo vét cỡ lớn của Trung Quốc trên Biển Đông. Sự nạo vét này ở nghĩa đen của từ này đang vẽ lại bản đồ và các đường biên giới. Hơn nữa, việc này đang được thực hiện liên tục không nghỉ, 24/24 giờ trong ngày.

Xem tiếp: Vũ khí bành trướng bí mật của Bắc Kinh ở Biển Đông

Ván bài thâm độc của 'con cáo' Trung Quốc đã lộ rõ

Con cáo muốn vào nhà con thỏ để ăn thịt thỏ cũng bắt đầu bằng cách thò từng chân vào. Khi đã thò đủ 4 chân thì cáo sẽ nhảy bổ vào nuốt chửng thỏ. Trung Quốc đang từng bước kiểu như vậy!

Xem tiếp: Ván bài thâm độc của 'con cáo' Trung Quốc đã lộ rõ

Không thể trông đợi vào thiện chí của Trung Quốc?

Trong hơn thập kỷ qua, nhiều chuyên gia quốc tế đã đưa ra hàng loạt biện pháp xây dựng lòng tin được cho là hữu ích trong việc nâng cao triển vọng giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông và một số biện pháp đã được thử nghiệm. Tuy vậy, tình hình dường như chuyển biến theo hướng ngày càng xấu đi. Vì sao vậy?

Xem tiếp: Không thể trông đợi vào thiện chí của Trung Quốc?

Cái nhìn toàn cảnh về nước Mỹ và vấn đề Biển Đông

Tranh chấp Biển Đông có liên quan mật thiết tới lợi ích của Mỹ. Sự trỗi dậy của Trung Quốc khiến những động thái của nước này ngày càng có ý nghĩa quan trọng và cũng đáng lo ngại hơn so với các bên khác. Vì vậy, chính sách của Trung Quốc không những phải được lưu tâm một cách đặc biệt mà còn cần được đánh giá dựa trên bối cảnh rộng hơn – trong quan hệ tương tác với mục tiêu và động thái của các bên khác.

Xem tiếp: Cái nhìn toàn cảnh về nước Mỹ và vấn đề Biển Đông

Hội chứng sai lệch ký ức của Trung Quốc về Biển Đông

Cả đất nước Trung Quốc đã bị giáo dục sai sự thật rằng chính người Trung Quốc đã phát hiện và đặt tên các hòn đảo trên Biển Đông.

Xem tiếp: Hội chứng sai lệch ký ức của Trung Quốc về Biển Đông